FiFa chính thức tăng số đội tuyển dự World Cup 2026

FIFA đã ra thông báo World Cup 2026 tại Canada, Hoa Kỳ và Mexico sẽ có thêm đội tuyển quốc gia và nhiều hơn 24 trận đấu so với các kỳ trước.

Quyết định này được đưa ra sau khi World Cup 2022 tại Qatar chứng kiến những kịch tính muộn ở vòng bảng. Người đứng đầu sáu liên đoàn bóng đá đã nhất trí ủng hộ thể thức được đề xuất trong cuộc gặp với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Hội đồng của cơ quan quản lý đã công bố vào thứ ba rằng họ đã phê duyệt một thể thức mới cho World Cup 2026 sẽ có 48 đội thay vì 32 như ban đầu.

Thay đổi này sẽ bổ sung thêm 24 trận nữa vào giải đấu, biến nó thành một giải đấu gồm 104 trận sẽ kéo dài gần 40 ngày.

Ban đầu, FIFA đã lên kế hoạch chia các đội thành 16 bảng với 3 đội bóng cho giải đấu đầu tiên với 48 đội. Tuy nhiên giải đấu World Cup 2022 tại Qatar đã chứng kiến những trận cầu hấp dẫn trong loạt trận cuối vòng bảng, khiến các quan chức lo ngại về việc các đội có thể bị loại chỉ sau hai trận ở thể thức nhóm ba đội, vì vậy FIFA đã chọn xem xét lại vấn đề.

Do đó, thể thức nhóm bốn đội sẽ được giữ nguyên, với hai đội đứng đầu và tám đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ lọt vào vòng 32 đội cuối cùng.

Theo thể thức mới, đội vô địch và á quân, cũng như các đội hạng ba và tư, mỗi đội sẽ chơi tám trận, nhiều hơn một trận so với bảy trận hiện tại.

World Cup 2026 sẽ có 48 đội thay vì 32 như trước đây
Việc mở rộng dự kiến cũng sẽ tạo thêm doanh thu cho FIFA.

FIFA cũng thông qua kế hoạch mở rộng Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ vào năm 2025 sẽ có 32 đội sẽ tham gia tranh tài.

Các đội vô địch Champions League, á quân Champions League, vô địch Europa League và vô địch Copa Libertadores từ bốn mùa giải trở lên và bao gồm cả năm diễn ra sự kiện đều có thể được trao quyền tham dự.

Với tư cách là những nhà vô địch của hai giải Champions League gần nhất, Chelsea và Real Madrid đã đủ điều kiện tham dự giải đấu năm 2025.

Leave a Comment