Vua bóng đá Pele qua đời

Huyền thoại bóng đá người Brazil – Pele đã qua đời ở tuổi 82 sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Ông đã được cắt bỏ một khối u khỏi ruột vào tháng 9 năm 2021, nhưng được đưa trở lại Bệnh viện Israelita Albert Einstein ở Sao Paulo vào cuối tháng 11 năm 2022.

Các bác sĩ sau đó cho biết bệnh của ông đã tiến triển tiêu cực và chẩn đoán “rối loạn chức năng thận và tim”.
Con gái của Pele, Kely Nascimento viết trên Instagram hôm 29/12: “Tất cả những gì chúng tôi có được là nhờ có cha. Chúng con yêu cha vô hạn. Hãy yên nghỉ”.

Pele được gọi là “vua bóng đá” một trong những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới, thường được nhắc đến cùng với Diego Maradona, Johann Cruyff và gần đây hơn là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Pele khiến thế giới biết đến mình khi mới 16 tuổi, thể hiện tài năng ngay từ khi còn nhỏ với câu lạc bộ Santos ở Sao Paulo.

Vua bóng đá Pele qua đời ở tuổi 82
Vua bóng đá qua đời ở tuổi 82

Ông ra mắt đội tuyển quốc gia Brazil trong trận thua kết quả bóng đá 1-2 trước Argentina tại Maracana năm 1957. Pele đã ghi bàn trong trận đấu đó và trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất ghi bàn ở 1 kỳ World Cup – một kỷ lục vẫn chưa bị đánh bại.

Ngoài ra, Pele vẫn là cầu thủ duy nhất từng giành được ba chức vô địch World Cup sau thành công cùng đội tuyển Brazil vào các năm 1958, 1962 và 1970.

Thành tích ở tuyển Brazil qua các kỳ World Cup là 12 bàn thắng sau 14 trận. Anh ấy là cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại cho Brazil với 77 bàn sau 92 trận, cùng với Neymar.

Pele gắn bó cả sự nghiệp đỉnh cao của mình với CLB Santos trong 18 năm. Ông ra mắt Santos năm 15 tuổi và đạt được thành công rực rỡ với câu lạc bộ, giành Copa Libertadores và Intercontinental Cup trong cả hai năm 1962 và 1963.

Ông là nhân vật quan trọng ở Brazil đến nỗi đã được chính phủ Brazil tuyên bố là ‘báu vật quốc gia’.
Pele tuyên bố giải nghệ vào năm 1974 và bất ngờ trở lại một năm sau đó để khoác áo New York Cosmos. Ông tuyên bố treo giày sau khi giành chức vô địch cho Cosmos vào năm 1977.

Leave a Comment